SƯU TẦM BRUSH – VIỆC VÔ BỔ NHẤT TÔI MÀ TỪNG LÀM

Mình khá chắc là 90% người mới tập vẽ digital đều có 1 việc rất hăng hái làm là xin brush, cứ thấy artist nào vẽ đẹp là đi lùng sục, tìm brush của artist đó cho bằng được, với ý nghĩ rằng chỉ cần dùng đúng brush đó là vẽ được như họ. Nhiều năm về trước, tôi là một trong những thành viên năng nổ nhất cho cái việc vô bổ này.

Thứ nhất, mình khẳng định rằng việc bạn cầm bộ brush của người khác không làm bạn vẽ tốt như họ. Vẽ tốt nằm ở nền tảng, kiến thức hội hoạ và skill, không nằm ở brush. Ngày xưa mình không hiểu điều này, những gì mình quan tâm lúc đó là ngọn, là lá của cái cây, vặt vãnh của vấn đề, còn gốc rễ của cây, gốc rễ vấn đề thì không hề biết tới.

Lấy 1 ví dụ minh hoạ cho việc này thì giống như 1 hiệp sĩ A cầm thanh kiếm X, và hiệp sĩ A này rất giỏi. Ông B nghĩ rằng chỉ cần cầm thanh kiếm X của ông A là sẽ vip pro như A. Trong khi hiệp sĩ A với kĩ năng của mình, cầm thanh gỗ cũng đánh thắng người khác. Còn ông B cầm kiếm sịn cũng chẳng biết múa làm sao… Ấy mà, tôi đã từng và hiện nhiều bạn mới tập đang giống ông B này. Rồi ông B này cũng ba phải lắm luôn, thấy ông nào hay cứ đi tìm brush down về, thấy gì lạ gì hay cũng down về, rồi trong mục brush có cả chục thứ hay, nhưng rồi như một mớ lộn xộn vì cái gì cũng muốn dùng, cái gì cũng muốn giữ, cũng tiếc không dám :))))

Bản thân thanh kiếm không làm nên câu chuyện, chính hiệp sĩ đó tạo nên câu chuyện của mình và thanh kiếm ăn theo câu chuyện đó. Brush đặc trưng của 1 hoạ sĩ nó cũng bình thường như mọi brush khác, chỉ là do hoạ sĩ đó nổi tiếng nên làm cho bộ brush họ dùng nỗi danh theo và gắn liền với tên của họ. Mãi sau này khi tôi hiểu chuyện, trưởng thành hơn trong nghề, thành thạo hơn về nền tảng, tôi mới bỏ cái tật này và tự “vung kiếm” theo ý mình và tạo nên thanh kiếm riêng. Hiện tại tôi chỉ dung qua lại tầm 5 brush là hết. ít khi mới dùng cái gì lạ lạ nếu cần thiết. Và khi tôi tự “vung kiếm” theo bản năng của bản thân, việc đó tạo nên style vẽ của tôi! Cùng 1 brush như nhau, nhưng cách mỗi hoạ sĩ vung brush theo bản thân của họ, sẽ tạo nên style riêng của họ.

Việc xin brush này sẽ không dừng lại, dĩ nhiên, như việc bạn fan hâm mộ của ca sĩ, diễn viên nào đó, bạn cũng thích tóc tai, quần áo của mình giống thần tượng. Hội hoạ cũng vậy, bạn thích artist nào, bạn cũng muốn chất tranh của mình giống người đó. Khi nào bạn “trưởng thành trong nghề” thì tự ắc việc này sẽ dừng. Bạn cũng không cần thấy xấu hổ gì về việc này, cứ thoải mái, ai cũng từng như vậy và mục đích của hội hoạ vẫn là để thỏa mãn vui thích bản thân, trước khi vẽ đẹp, cứ vẽ vui trước đã, nếu bạn thấy vui khi dùng brush nào đó, cứ dùng nó. Theo thời gian, mọi thứ sẽ tự động thay đổi. Chỉ cần bạn phải hiểu cái gì là quan trọng, cái gì mới thật sự là thứ cần học, cái gì là gốc rễ. Nếu bạn chỉ bám vào ngọn vào lá, thì dù có vẽ 10 năm, bạn vẫn không phát triển được gì.

Còn nếu bạn có muốn hỏi brush mình dùng thì mình có để nó trong mục tool ấy, bạn cứ down nếu bạn thích nhé!

Đăng ký

Nhận thông báo về bài viết hay trên trang web

Chia sẽ bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận