STYLE VẼ? – CÁCH TÌM KIẾM, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN?

Lấy 1 ví dụ cụ thể, muốn vẽ 1 khối cơ bản thì có 3 lớp sắc độ sáng, trung gian, tối. Ông hoạ sĩ A thì nói rằng: phải đi đi mảng tối trước rồi đắp mảng trung gian lên rồi tới mảng sáng là dễ nhất, vậy mới chuẩn. Ông B thì bảo sai rồi, phải đi lớp trung gian trước rồi thêm mảng tối và sáng vào, vậy sẽ dễ làm chủ hơn. Ông C thì lại bảo, tôi thấy đi từ mảng sáng lên tối mới dễ chứ, làm nâng sắc độ lên từ từ dễ hơn, dễ kiểm soát hơn…. 

Mục tiêu 3 ông là đều muốn thể hiện cùng 1 tác phẩm, cùng 1 kiến thức, kết quả cuối đều đúng như nhau nhưng quy trình lại khác nhau hoàn toàn. WHY?

Bài viết này sẽ trả lời cho vấn đề này, chủ đề là style vẽ, phong cách vẽ, đây là câu hỏi mà mình nhận rất nhiều từ các bạn, đa phần đều là bạn mới tập vẽ hoặc chưa biết vẽ, nhưng các bạn lại hỏi làm cách nào để tìm được style vẽ, hay xây dựng phong cách riêng, vv. Còn người vẽ tốt rồi thì không thấy hỏi, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời, style vẽ là gì, tìm kiếm từ đâu, xây dựng như nào và khi nào thì tìm kiếm?

Đầu tiên mình đưa ra kết luận trước rồi sẽ giải thích: 

  • Chỉ nên quan tâm đến style vẽ khi và chỉ khi đã vững kiến thức nền tảng và có thời gian dài luyện vẽ. Nghĩa là bạn hãy vẽ tốt, vẽ đúng trước khi tìm đến vẽ độc lạ hay khác biệt gì đó….

Style vẽ của 1 hoạ sĩ được định hình bởi 2 thứ: 1 là kiến thức và cảm nhận cá nhân ở trong đầu, 2 là kỹ năng thể hiện những gì trong đầu ra tranh. Khi có đủ kiến thức và thời gian thực hành, nghĩa là có đủ điều số 1 và 2, style vẽ sẽ tự tới. Còn chưa thì có tìm cũng không ra vì không có gì để bạn tìm. Style vẽ là tổng hợp từ tất cả mọi thứ trong quá trình vẽ tranh: kiến thức, cách dựng hình, quá trình vẽ, brush/cọ sử dụng, chất liệu, cách cảm nhận màu sắc, vv…. tổng hợp lại mới ra phong cách vẽ của một người. 

PHẦN 1: Kiến thức và cảm nhận cá nhân ở trong đầu, này chính là phần hồn, phần trí tuệ, phần kinh nghiệm, phần thế giới gian của hoạ sĩ về cách nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống. quá trình 1 người học tập để tích luỹ kiến thức sẽ dẫn đến mỗi người hiểu theo 1 cách khác nhau. Đây là đều rất bình thường mà bạn có thể nhìn thấy ngay cả trong cuộc sống cá nhân hay bạn bè, 9 người 10 ý, mỗi người một quan điểm. Người đó học những gì, học từ đâu, học từ ai, sẽ hình thành nên kiến thức và kinh nghiệm của riêng bản thân. 1 bài toán có nhiều cách giải, 1 thầy dạy văn cho cả lớp có khi mỗi người cảm thụ 1 kiểu khác. Từ cách tạo hình, xây khối, đi cọ, cảm nhận về màu sắc, cảm nhận về mood, vv.. đây là phần thứ nhất của style vẽ cũng là phần quan trọng nhất, nhưng hầu hết các bạn mới tập chỉ nhìn được phần thứ 2!

PHẦN 2: Giai đoạn thể hiện những gì trong đầu ra bản vẽ, này là áo quần đắp lên cơ thể, này là trong quá trình luyện vẽ, người này cảm nhận vẽ kiểu này sẽ thể hiện dc điều đang muốn tả, vẽ kiểu này thì thích hơn, thấy dễ hơn, vv… nhưng người khác, cùng 1 điều đó nhưng sẽ thể hiện kiểu khác. Do cái phần 1, phần kiến thức và cảm nhận ảnh hưởng đến cách thể hiện tác phẩm và chỉ có được sau một quãng thời gian dài luyện tập.

Quay lại ví dụ đầu bài, mục tiêu 3 ông là đều muốn thể hiện cùng 1 tác phẩm, cùng 1 kiến thức, kết quả cuối đều đúng như nhau nhưng quy trình lại khác nhau hoàn toàn. Đây chính là điều từ quá trình luyện tập nhiều năm tháng tạo nên. Có thể ông A là dân painting sơn dầu nên đi mảng tối trước, nhưng không phải ai dân painting cũng sẽ đi như vậy, cũng có thể ông C là dân sketching đi từng nét nên đi từ sáng trước rồi nâng sắc độ dần như cách các bạn học tả khối trong môn hình hoạ cơ bản, hoặc có thể là khác nữa, chịu, chỉ có bản thân ông đó mới thấu hiểu hết những gì ổng ấy nghĩ và thể hiện. 

Điều này cũng đúng với mọi ngành nghề, kĩ năng khác, từ nấu ăn, làm film,… nấu ăn mỗi ông nêm nếm mỗi kiểu. Và cái phần 2 này, cái lớp áo quần này, lớp kỹ năng này lại là lớp mà các bạn mới học vẽ đi tìm và bắt chước mà không có phần 1, như kiểu chúng ta nghĩ, chỉ cần mặt bộ đồ đó giống idol là sẽ đẹp như vậy, hớt tóc kiểu thế sẽ đẹp như thế….?!

Đa phần cái mà bạn bắt chước hóa sĩ khác, thì chỉ bắt chước được lớp áo mặc bên ngoài chứ k bắt chước được kiến thức bên trong, cơ thể bên trong được.  Bạn có thể tải brush của người ta về dùng, bạn có thể xem video vẽ của người ta vẽ rồi bắt chước theo từng bước, nhưng nó cũng chỉ bắt chước cái bước làm thôi, bắt chước kỹ năng thể hiện, chứ cũng k bắt chước kiến thức và cảm nhận được. Và bạn cũng chỉ đang đi bắt chước chứ không phải đi tìm, vốn dĩ style vẽ nó tự đến khi tích luỹ đủ điều 1 và 2 chứ không cần đi tìm. Tự dưng đến 1 ngày, bạn cảm thấy vẽ như này sẽ dễ hơn, thích hơn, đẹp hơn. Rồi bạn phát triển theo hướng đó rồi nó tự tạo nên phong cách vẽ của bạn. Dĩ nhiên vẫn có nhiều trường hợp chúng ta thử vẽ theo style của hoạ sĩ khác, để thử cảm nhận cách mà người đó cảm nhận trong tranh, thử cảm nhận xem hoạ sĩ đó nghĩ gì, sao lại như thế, vv… đây là chuyện bình thường, nhưng nó khác với việc sao chép style vẽ, sao chép lớp áo quần chưa không có nền tảng phần 1 và không hiểu được phần 1.

Mình thấy nhiều bạn thấy tranh đẹp là xin brush và xin mã màu? Cái bạn cần là học những cái nền tảng về dựng hình, khối, sắc độ, mảng miếng, học về màu sắc để xây dựng phần linh hồn, cơ thể trước. Áo quần sau này bạn sẽ tự biết cách đắp lên, nhìn tranh của người khác là phân tích được, hiểu được sau lại phối màu như thế mà phối như nào. Bạn có thể bắt chước cách phối đó khi có kiến thức vững vàng, chứ không phải xin mã màu rồi dùng đúng cái mã màu đó vào bản vẽ mà không hiểu tại sao lại như thế….

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được cái gọi là style vẽ, hiểu được nó đến từ đâu và cách bạn sẽ làm để tìm cho mình. Cốt lõi vấn đề và hầu như là mọi vấn đề, vẫn là xoay qua lại giữa nền tảng kiến thức và luyện tập kiến thức đó! Hầu như mọi vấn đề chúng ta gặp, đào sâu phân tích thì chỉ xoay quanh 1 trong 2 lý do trên. Hoặc thiếu kiến thức, hoặc thiếu sự luyện tập.

Đăng ký

Nhận thông báo về bài viết hay trên trang web

Chia sẽ bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Ngọc Anh
Nguyễn Ngọc Anh
1 năm trước

Style vẽ của 1 hoạ sĩ được định hình bởi 2 thứ: 1 là kiến thức và cảm nhận cá nhân ở trong đầu, 2 là kỹ năng thể hiện những gì trong đầu ra tranh. Khi có đủ kiến thức và thời gian thực hành, nghĩa là có đủ điều số 1 và 2, style vẽ sẽ tự tới. Còn chưa thì có tìm cũng không ra vì không có gì để bạn tìm