HỌC VẼ DIGITAL CÓ CẦN BIẾT VẼ TAY TRƯỚC?

HỌC VẼ DIGITAL CÓ CẦN BIẾT VẼ TAY TRƯỚC?

Rất nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu học vẽ digital painting đều có chung những thắc mắc này. Bài blog này sẽ cố gắng giúp bạn hiểu về mối liên hệ cũng như khác nhau giữa vẽ digital và vẽ truyền thống. Mình là MHEE, chào mừng bạn đến với blog của mình. Hãy đăng kí thành viên và chúng ta sẽ về chung một đội.

Đầu tiên mình sẽ giải thích qua về 2 khái niệm trên cho đỡ nhầm lẫn. Vẽ digital ám chỉ việc vẽ trên máy tính với các công cụ và phần mềm hỗ trợ, bất kể phần mềm nào, công cụ nào giúp bạn vẽ được trên máy thì đều gọi chung là vẽ digital. Sản phẩm tạo ra là sản phẩm kĩ thuật số, lưu trữ và truyền tải trên máy tính và internet. Còn vẽ truyền thống thì hoàn toàn thủ công bằng các chất liệu vật lý, từ giấy, gỗ, màu, mực, bút chì,vv… mọi thứ không liên quan đến máy tính là internet.

Như cách định nghĩa trên thì 2 loại vẽ trên chỉ khác nhau duy nhất ở: CÔNG CỤ. Bạn chọn loại hình nào thì làm chủ công cụ đó. Bạn chọn vẽ digital thì phải biết về phần mềm, cách sử dụng phần mềm mà bạn chọn. Ví dụ như Photoshop thì bạn biết về layer, brush, các thao tác làm việc trong photoshop,vv… Còn vẽ truyền thống hay gọi là vẽ tay thì phải biết về chất liệu bạn dùng, cách sử dụng loại chất liệu đó, vẽ chì thì học kiểm soát bút, di chì, đi nét, vẽ màu nước, sơn dầu thì học cách pha màu, các dùng cọ, cách tô, vv…. Nếu bạn làm chủ được cả 2 loại công cụ thì bạn vẽ được cả 2. Còn không thì bạn thạo cái nào chỉ làm tốt được cái đó. Một hoạ sĩ chỉ chuyên digital thì có thể vẽ tranh digital tốt nhưng nếu chưa vẽ tay bao giờ thì không thể vẽ truyền thống tốt, đưa cho hộp màu nước với giấy với cọ, làm gì biết cách pha làm sao, lấy màu làm sao, tô làm sao cho không bị loang,… Đùa, đừng tưởng dễ, phải luyện tập mới cầm cọ được. Ngược lại, một hoạ sĩ chuyên vẽ màu nước, tự dưng cho đưa cho bảng vẽ wacom vs photoshop, thì biết làm gì đâu? Phải học dùng photoshop vài buổi thì mới biết dùng.

Còn kiến thức về hội hoạ? Như nhau cả! Cả 2 hoạ sĩ trên dù không biết dùng công cụ còn lại, nhưng chỉ cần thời gian học dùng công cụ, thì họ đều vẽ được tốt như nhau. Vì kiến thức là như nhau cả. Lấy vẽ portrait ( chân dung) làm ví dụ, bức trên là vẽ digital, bức dưới là vẽ màu trước truyền thống:

Để vẽ portrait cần có kiến thức về: dựng hình, đầu tượng, khối, màu sắc. Thì bạn dùng công vụ nào để vẽ cũng được, nhưng đều phải có những kiến thức trên. Cái bạn học là học về kiến thức hội hoạ, công cụ chỉ chiếm 20% bài học. Không cần phải biết vẽ truyền thống trước, chưa từng vẽ tay bao giờ cũng học được vẽ digital, vì cũng học được những kiến thức trên. Sau đó muốn vẽ tay thì bạn chỉ cần học cách sử dụng công cụ truyền thống là áp dụng kiến thức vào được.

 

Nhưng có 1 sự tương quan nhỏ đó là sử dụng công cụ truyền thống khó hơn công cụ digital. Nên với những bạn đã tốt vẽ tay, bạn có được cảm nhận vẽ, điều khiển nét tốt hơn, bạn chỉ cần vài buổi là làm chủ được công cụ digital rồi, và tranh trên digital tốt như vẽ truyền thống. Còn từ digital sang vẽ tay thì khó hơn, tốn nhiều thời gian hơn để học công cụ, chưa kể cho phép bạn sai và sửa sai dễ hơn, còn truyền thống thì phức tạp hơn chút.

 

Kết bài, không cần phải biết vẽ tay trước mới học được digital, bạn đừng nên hiểu theo kiểu vẽ digital là cấp cao hơn của vẽ tay nên cần biết vẽ tay trước, mà ngược lại thì đúng hơn. Ví dụ như sản phẩm bên dưới, bạn chỉ cần 3 4 buổi học vẽ digital là vẽ được như bên dưới, còn vẽ tay để làm được như bên dưới thì có khi cả tháng hơn, vì như đã nói, làm chủ công cụ vẽ tay khó hơn vẽ digital. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn thoả mãn vấn đề! 😉

Đăng ký

Nhận thông báo về bài viết hay trên trang web

Chia sẽ bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận