CÔNG VIỆC THIẾT KẾ DỄ GẶP PHẢI VẤN ĐỀ SỨC KHỎE NÀO?

Công việc thiết kế được nhiều người lầm tưởng rằng rất nhẹ nhàng. Nhưng sự thật có phải như vậy?

1.  Hiểu rõ về công việc thiết kế và designer?

1.1 Định nghĩa

Designer là người làm công việc thiết kế. Họ là người lên kế hoạch về hình thức và công năng sử dụng cho một đối tượng (sản phẩm thiết kế) trước khi nó được thực hiện.

Với những nhóm ngành khác nhau. Designer sẽ có một quy trình làm việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, một quá trình thiết kế cơ bản sẽ bao gồm:

 • Tiếp cận và đánh giá tổng quan.
 • Lên ý tưởng.
 • Thể hiện bản vẽ hoặc bản kế hoạch.

Kết quả của quá trình thiết kế có thể là sản phẩm hữu hình hay vô hình nhưng phải đáp ứng đúng nhu cầu của đối tượng khách hàng.

1.2 Các nhóm ngành phổ biến của Designer (công việc thiết kế)

1.2.1    Ngành thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo ra các sản phẩm. Sản phẩm thiết kế có thể là:

 • Logo.
 • Bộ nhận diện thương hiệu.
 • Giao diện web.
 • Ứng ấn phẩm truyền thông.
 • Các thiết kế bao bì, tạp chí, bìa sách

Chúng ra đời với mục tiêu truyền tải ý tưởng, thông tin hay truyền cảm hứng đến một đối tượng khách hàng cụ thể. Các nhà thiết kế đồ họa kết hợp nghệ thuật và công nghệ để truyền đạt ý tưởng thông qua hình ảnh và bố cục. Đây là lý do tại sao họ cần cập nhật công nghệ và phần mềm máy tính để duy trì tính cạnh tranh.

1.2.2    Ngành thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang tạo ra các sản phẩm về quần áo và các phụ kiện thời trang. Các sản phẩm đó chia theo hai hướng riêng biệt: thời trang trình diễn nghệ thuật và thời trang ứng dụng. Những thương hiệu thời trang chất lượng luôn có đội ngũ nhà thiết kế với giám đốc sáng tạo đứng đầu.

1.2.3    Ngành thiết kế nội thất

Các nhà thiết kế nội thất là người lên ý tưởng cho không gian nội thất. Không gian đó phải đảm bảo tính ứng dụng, mỹ thuật, an toàn và kinh tế cho đối tượng sử dụng. Người thiết kế phải có khả năng vẽ, đọc và chỉnh sửa bản vẽ. Họ cũng phải hiểu các quy tắc xây dựng, quy định kiểm tra và các vấn đề khác như nhân trắc học, phác thảo tay,…

2.  Vấn đề sức khỏe phổ biến của người làm công việc thiết kế và cách khắc phục?

Ngoài các tác nhân ảnh hưởng sức khỏe chung như bệnh lí hay môi trường. Thì người làm công việc thiết kế thường gặp những vấn đề sức khỏe phổ biến sau:

2.1 Thiếu ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của Designer. Nguyên nhân đặc trưng cho nhóm sáng tạo là: Ý tưởng thiết kế thường được nghĩ ra vào bất kì thời gian nào trong ngày. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khách quan như: Khách hàng muốn thay đổi dữ liệu thiết kế ở các giai đoạn sau của dự án. Các dự án đưa ra nhiều yêu cầu nhưng cho ít thời gian thực hiện,…

Dù bạn là “cú đêm” hay “chim sớm” thì việc đảm bảo thời lượng và chất lượng giấc ngủ vô cùng quan trọng. Sau đây là một số giải pháp cho vấn đề sức khỏe này:

 • Lập một thời gian biểu hoạt động trong ngày phù hợp với bản thân. Nó giúp bạn kiểm soát được giữa làm việc và nghỉ ngơi.
 • Tập thể dục: khiến bạn cải thiện việc khó ngủ.
 • Thả lỏng cơ thể, không nghĩ tới công việc trước khi ngủ.
 • Tạo các ràng buộc hợp đồng dự án trong việc cân bằng giữa thời gian và khối lượng dự án. Việc này giúp cho designer giảm các khối lượng công việc phát sinh khi thời gian hoàn thiện còn quá ít.

2.2 Thị lực

Theo khảo sát của Viện Chính sách Y tế của Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ (AOA), 83% bác sĩ nhận thấy sự tăng vấn đề thị lực liên quan đến thời gian sử dụng máy tính kéo dài. Trong khi đó, công việc thiết kế đòi hỏi designer phải tiếp xúc máy tính hoặc các thiết bị công nghệ liên tục.

Để ngăn chặn các vấn đề về mắt, người làm công việc thiết kế cần lưu ý:

 • Phòng ngừa bằng việc cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên sau mỗi tiếng làm việc.
 • Ngay khi phát hiện mình có các vấn đề về mắt, bạn nên đi khám tại nơi uy tín và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

2.3 Cổ vai gáy

Vấn đề đau cổ vai gáy ở người làm thiết kế thường đến từ hai nguyên nhân:

 • Đầu tiên là nguyên nhân cơ học. Với lối tư duy “động”. Các designer thường khó mà ngồi nghiêm túc. Việc này dẫn đến họ thường ngồi sai tư thế hơn.
 • Căng thẳng đầu óc, thường xuyên thức khuya cũng là nguyên nhân gây đau vai gáy – nguyên nhân tâm thần học. Khi đầu óc bạn thường xuyên ở trạng thái căng thẳng. Thì các nhóm cơ ở vùng vai gáy và các dây thần kinh xung quanh cũng bị căng theo. Gây ra tình trạng đau nhức.

Giải pháp tương ứng cho các vấn đề trên là:

 • Thường xuyên chú ý và điều chỉnh tư thế làm việc đúng.
 • Sau mỗi 2 tiếng làm việc, cần cho cơ thể vận động thư giãn nhẹ.
 • Có kế hoạch điều chỉnh cân bằng công việc và thời gian thư giãn. Tránh để bản thân rơi vào căng thẳng hay thiếu ngủ.

Tạm kết: Mong những chia sẻ trên hữu ích đến bạn – những người đã đang và sẽ cống hiến hết mình cho đam mê lĩnh vực sáng tạo.

Digiart Academy – Nơi cung cấp các khóa học vẽ qua video hiệu quả.

Đăng ký

Nhận thông báo về bài viết hay trên trang web

Chia sẽ bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận