BẮT ĐẦU HỌC VẼ DIGITAL PAINTING CẦN HỌC GÌ?

BẮT ĐẦU HỌC VẼ DIGITAL PAINTING CẦN HỌC GÌ?

 

Học vẽ digital painting với 1 người mới bắt đầu thì quá khó khăn cho việc tìm cho mình 1 lộ trình. Không giống như dạng có sẵn lớp học lớp 1 rồi đến lớp 2. Ngành nghề này còn mới qua, chưa được dạy phổ biến, các nơi dạy riêng biệt và mỗi người mỗi kiểu. Bài viết này sẽ vạch 1 lộ trình giúp bạn hình dung rõ hơn về những gì bạn cần học và những gì cần đạt.

 

Nếu bạn là người mới hoàn toàn, bắt đầu học digital, bạn cần 1 bảng vẽ điện tử và 1 phần mềm vẽ trên máy. Bảng vẽ mình khuyến khích mua loại wacom CTL 4100, giá 2tr chính hãng. Có 1 vài loại bảng vẽ khác rẻ hơn, nhưng wacom luôn nổi tiếng là chất lượng hơn và rát bền. Với giá 2tr bỏ ra để đầu tư học digital, dùng trong 3 4 năm cũng không hư thì mình nghĩ quá hợp lý, rẻ hơn học vẽ truyền thống. Hoạ cụ truyền thống đắt hơn rất nhiều so với việc mua 1 cái bảng vẽ dùng trong 3 4 năm. Thứ 2 là một phần mềm vẽ digital, mình khuyến khích dùng photoshop vì nó phổ biến hơn, dẫn đến viêc học cũng dễ hơn, có nhiều cộng đồng dùng chung phần mềm dễ chia sẻ kiến thức hơn. Nếu bạn dùng phần mềm quá ít người dùng thì khi có chuyện cần hỏi, không biết hỏi ai. Và đó là về phần công cụ, bạn chỉ mất 1 ít xiu thời gian để học sử dụng công cụ, kiến thức mới khó.

 

Nếu bạn đã học vẽ hình hoạ cơ bản trên giấy rồi thì tốt, đây là môn gần như ai cũng nên trải qua, ai cũng học, nó là nền tảng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể vẽ được 1 bức như bên dưới này mà không cần biết 1 tí tẹo gì về hình hoạ cơ bản, bỏ qua hết tất cả nền tảng, vẫn có thể làm được, đây là sức mạnh của digital. Khâu này gọi là chép mẫu, chép tranh, chủ yếu để luyện kỹ năng render và kỹ năng dùng brush trên phần mềm. Hầu hết những khoá basic cơ bản nhất về digital painting đều dạy cái này, mình cũng vậy. Nếu bạn là 1 người làm design, không đi sâu vào hội hoạ, chỉ muốn học 1 ít kỹ năng digital painting để hỗ trợ cho việc design, thì học tới đây là đủ dùng. Mình có nhiều anh học viên làm ngành POD, luyện thêm digital painting phục vụ cho việc clone mẫu ( các từ nghĩ chuyên dụng bên design, bạn có thể bỏ qua nếu k có nhu cầu tìm hiểu, k quan trọng). Chỉ cần 1 khoá basic như này là đủ. Bạn cũng có thể chép được cả 1 bức chân dung như bên dưới.

 

Nhưng nếu bạn muốn đi sâu về hội hoạ, bắt buộc bạn phải quay lại học hình hoạ cơ bản. Vẽ những khối cơ bản, vẽ đầu tượng,.. Bạn sẽ nhận lấy hậu quả nếu bạn từ khâu basic chép tranh ở trên và nghĩ mình là pro rồi nhảy thẳng lên những kiến thức nâng cao hơn, xây nóc nhà mà không xây cột. Các bạn học vẽ tay đừng thấy những bạn không biết gì tự dưng chép được mẫu chân dung như trên thì nghĩ rằng họ giỏi, thật ra ai luyện gì thì biết đó thôi. Họ học vẽ máy trước thì sau đó cũng phải học những kiến thức giống như bạn học vẽ tay, chỉ là họ không vẽ trên giấy mà vẽ trên máy. Còn bạn học vẽ hình hoạ cơ bản trước thì đưa nó lên digital cũng nhanh thôi. Ai luyện gì trước cũng được, đích đến đều phải trải qua việc học nền móng như nhau. Như mình đã nói ở bài “Học vẽ digital có cần biết vẽ tay trước?”, từ vẽ tay lên vẽ máy rất nhanh, nhưng từ vẽ máy sang vẽ tay thì lâu hơn vì kĩ năng cầm bút chì khó hơn cầm bút vẽ điện tử. Người chỉ biết vẽ máy sang vẽ tay thì mới đầu vẽ xấu do chưa quen công cụ là bình thường, nhưng người vẽ tay bỏ 2 3 ngày học dùng photoshop và wacom thì chưa thấy ai vẽ xấu cả ( xét cùng cấp độ kiến thức như nhau)

Sau khi trải qua hình hoạ cơ bản thì bạn xác định xem mình theo đuổi mục tiêu gì. Biết nơi mình cần đến thì mới dò được đường đi. Bạn muốn vẽ chân dung thì học về chân dung, muốn vẽ nhân vật game thì học về thiết kế nhân vật, muốn vẽ background thì học về phối cảnh, vv… Lúc này là bắt đầu vào chuyên ngành, thì mỗi chuyên ngành đều có lớp cơ bản cho chuyên ngành đó. Vẽ minh hoạ thì có vẽ minh hoạ cho người mới, vẽ background thì có background cơ bản,… Học 1 lớp cơ bản về chuyên ngành đó rồi học tiếp lớp nâng cao. Còn với bạn không định hướng được mình sẽ học gì, chưa biết, đang còn đi trải nghiệm thì thoải mái, học gì cũng được, bạn học gì cũng có ích cả, không gì là phí cả. Đa phần sau này ai cũng sẽ học thêm các chuyên môn khác để bổ trợ thôi, thường thì dễ nhất là học chân dung. Vì từ hình hoạ cơ bản lên chân dung là nhanh nhất, trong hình hoạ cơ bản có 1 phần học về chân dung, và các bạn lớp 12 đi thi khối H,V thì cũng luyện đầu tượng lên mà.

 

Thời gian để học tính bằng năm. Mình nói trước cho các bạn không có suy nghĩ nôn nóng muốn vài tháng thành tài. Nên lấy chuẩn ở đại học ra làm thước đo. Đại học là 4 năm, giả sử bỏ các môn linh tinh, chỉ tính thời gian vẽ thì cũng 2-3 năm để bạn cứng được khâu cơ bản, khoảng 4-5 năm để bạn trở thành pro. Ấy là tính người có đi học, được đào tạo nhé. Người tự học thì chắc cộng thêm 2- 3 năm nữa, chắc 6-8 năm gì đó mới pro được, cũng tuỳ người nữa, tuỳ độ chăm chỉ luyện tập và tuỳ khả năng tự học của mỗi người.

 

Học phí để tự học digital painting thì mình thấy rẻ, nghề này chủ yếu ở luyện tập là chính. Mình tính nhẩm từ học hình hoạ cơ bản, sang lớp digital basic, sang cơ bản của chuyên môn, rồi nâng cao của chuyên môn đó. Không tới 30tr chia ra trong 3-5 năm, tương đương đi học những ngành khác, như đầu bếp, pha chế chẳng hạn. Học đại học 4 năm chắc cũng đâu có gần 100tr nhỉ, không rõ nữa. Nhưng bạn càng TỰ HỌC thì càng tốn ít học phí, chỉ tốn thời gian. Còn có người đóng nhiều học phí, tham gia nhiều lớp nhưng chẳng học hành gì thì có học hết cả 100tr cũng bằng không. Túm lại, xoay quanh vẫn là chuyện luyện tập! Hơn thua nhau chỗ ai luyện nhiều hơn, chứ không phải ai đốt tiền học nhiều hơn.

 

Hy vọng bài biết này giúp ích cho những người mới bắt đầu có cái nhìn rõ hơn một chút về hành trình mà bạn chọn! 😉

Đăng ký

Nhận thông báo về bài viết hay trên trang web

Chia sẽ bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ánh Tuân Đẵng Nguyên
1 năm trước

cảm ơn bài chia sẻ của anh.
Em là một người thực dụng, nên nếu sau này em đạt được kết quả tốt thì em sẽ quay lại đây cảm ơn anh kĩ hơn.

Lần cuối chỉnh sửa 1 năm trước bởi Ánh Tuân Đẵng Nguyên